Trống Đồng Đông Sơn Họa Tiết Sống Động, Mang Nhiều Ý Nghĩa

(1 đánh giá của khách hàng)

Liên hệ: 098 377 8098

THÔNG SỐ SẢN PHẨM

Bảo Hành

Trọn đời

Chất liệu

Đồng đỏ

Kích thước

cao 15cm, Ngang 20cm

Màu sắc

Vàng

Trọng lượng

2 kg

Vị trí đặt

Phòng khách, Phòng làm việc

Chia sẻ

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là một nhạc khí tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn mà còn là biểu tượng cho sự quyền lực và tôn giáo. Trước đây, trong các lễ hội và chiến đấu hay những nghi lễ trang trọng, người xưa thường sử dụng trống đồng nhằm làm tăng sự hào hùng, tạo ra hào khí, tăng lòng tự hào dân tộc.

Nguồn gốc và sự phát triển của trống đống Đông Sơn

Cho tới hiện tại, chúng ta vẫn chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc trống đồng. Đã từng có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, song có 3 quan điểm được nhiều người đồng tình:

Quan điểm thứ nhất, một số học giả người Trung Quốc chỉ ra rằng Vân Nam, Trung Quốc chính là nơi sinh của trồng đống.

Quan điểm thứ hai, những nhà khảo cổ học của Việt Nam nhận định nguồn gốc của trống xuất hiện tại vùng đồng bằng sông Hồng.

Quan điểm khác lại khẳng định trống đồng xuất hiện tại một cùng rộng lớn bao gồm cả Vân Nam, Trung Quốc và Bắc Bộ Việt Nam.

Trong cuốn sách “Nguồn gốc và sự phát triển của trống đồng Đông Sơn”, tác giả Tạ Đức đã đưa ra những dẫn chứng chứng minh nguồn gốc của trống đồng tại thành Cổ Loa, Hà Nội.

Theo truyền thuyết đó, vua An Dương Vương trị vì vùng đất phì nhiêu, dân cư đông đúc và giao thông thuận lợi. Vua An Dương Vương vai trò là vị vua quyền uy, ông huy động nhân lực dồi dào để chế tạo chiếc trồng đồng với những chi tiết tinh xảo biểu tượng cho vương quyền và thần quyền Bách Việt.

Trống đồng Đông Sơn là gì?

Trống đồng Đông Sơn là khí cụ tiêu biểu của của người Việt cổ trong nền văn hóa Đông Sơn (700TCN -100). Trống được coi là bảo vật của nền văn hóa nông nghiệp phát triển và là sự tự hào của dân tộc Việt Nam.

Trống được sử dụng trong các dịp lễ hội, đặc biệt là dip giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) thể hiện lòng thành kính của người Việt. Đồng thời, trống đồng cũng giúp tôn vinh những giá trị văn hóa, khơi gợi sự tự hào cho truyền thống dựng nước và giữ nước của người Việt ta.

Ý nghĩa trống đồng Đông Sơn trong phong thủy

Trống đồng là bảo vật hội tụ tinh hoa của văn hóa, những họa tiết được khắc họa trên mặt trống bao gồm những hoạt động xoay quanh hoạt đồng hàng ngày của con người và tự nhiên.

Mặt trống đồng thể hiện niềm tin về thế giới trong tự nhiên. Trên mặt trống, hình ảnh mặt trời được khắc họa chính giữa được coi là biểu tượng của phong tục thờ thần Mặt trời.

Mặt trống được chế tác từ đồng thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc, có tác dụng xua đuổi tà khí. Hơn thế, ánh sáng từ biểu tượng mặt trời chính giữa có công dụng giải trừ luồng khí xấu của văn phòng hay nơi làm việc.

Ý nghĩa họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn

Mặt trống được thường được khắc họa hai biểu tượng chính đó là hoa văn hiện thực và hình học. Hoa văn hiện thực bao gồm hình ảnh con người, động thực vật. Những hoa văn này thể hiện cho mong muốn về cuộc sống đủ đầy, ấm no. Những hoa văn hình học bao gồm những chấm nhỏ, đường gạch chéo, răng cưa, hình tròn,…có tác dụng tôn lên nét đẹp cho mặt trống.

Những hoa văn họa tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn có ý nghĩa như sau:

 • Ngôi sao 14 cánh tại chính giữa mặt trống là nguồn năng lượng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống thương ngày của người dân.
 • Hình ảnh những chú chim thể hiện cho sự sùng bái, tôn thờ thiên nhiên. Trong quan niệm dân gian, loài chim là tổ tiên của loài người thể hiện lòng thành kính đối với bề trên.
 • Hình ảnh con gà là một đặc sản của địa phương, có nghĩa liên quan đến công dụng của trống đồng trong quan sát các hiện tượng của thủy triều.

 • 10 con hươu sao có đốm được khắc họa theo cặp, con đực đi trước con cái đi sau mang ý nghĩa sếp xếp đời sống vợ chồng theo khuôn khổ.
 • Hình ảnh nhà sàn mang những ước muốn để con cháu đời sau về kiến trúc độc đáo của ông cha.
 • Những hoạt động sinh hoạt quen thuộc như giã gạo, đánh trống,…với nét đẹp của tinh hoa văn hoa, thể hiện nguồn gốc và sự khởi đầu của nước Việt Nam ta.
 • Từ trung tâm mặt trống đồng kéo ra được gọi là đông chí với những hoa văn khắc họa hoa văn có ý nghĩa qua mùa đông kéo dài, con người cùng những loài vật chìm vào giấc ngủ đến ngày đông chí tỉnh dậy.
 • Đối diện điểm đông chí là điểm hạ chí với hình ảnh một chú chim trống và 1 chú chim mái đang ấp trứng đứng trên nóc nhà. Hình ảnh mang ý răn dạy không được phá hoại tổ chim, nếu bắt được thì nên phóng sinh.

Trống đồng Đông Sơn là cổ vật có ý nghĩa chứa đựng những giá trị quý báu trong văn hóa của dân tộc. Vì vậy, trống đồng thường được dùng như một món quà tặng trong dip đặc biệt. Đồng thời, trống đồng cũng mang lại cho con cháu những giá trị truyền thống lịch sử vẻ vang.

Đồ đồng Thành Lợi – địa chỉ uy tín cung cấp trống đồng Đông Sơn

Cở sở đúc đồng Thành Lợi chuyên cũng cấp các sản phẩm được chế tác theo yêu cầu với mẫu mã và kích thước đa dạng.

Các sản phẩm của Thành Lợi đều được thực hiện dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đến từ làng nghề đúc đồng có lịch sử hàng trăm năm. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng, giá trị mỹ thuật cao với hoa văn được chạm khắc tinh xảo, hoàn mỹ.

Thành Lợi tự hào cung cấp tới khách hàng dịch vụ chất lượng và đội ngũ hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo.

Liên hệ tư vấn mua hàng

Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với đồ đồng Thành Lợi để được tư vấn về sản phẩm và báo giá.

Cơ sơ sản xuất đồ đồng Thành Lợi :

Ship cod toàn quốc

Thông tin đặt hàng:

Gọi ngay hoặc Zalo: 0983.778.098

Email: dodongthanhloivn@gmail.com

Địa chỉ:  Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

(1 đánh giá của khách hàng)

1 đánh giá cho Trống Đồng Đông Sơn Họa Tiết Sống Động, Mang Nhiều Ý Nghĩa

 1. Hoàng

  Mình tặng sếp rất ưng ý, bày ở kệ tủ rất đẹp

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *