Sản phẩm thờ bằng đồng ngày càng được sử dụng rộng rãi cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm cơ sở bán đồ đồng điều này gây khó khăn cho người mua hàng. Chính vì thế để chọn được cho mình một sản phẩm tốt không phải là điều dễ dàng. Hôm nay Đồ Đồng Thành Lợi sẽ giới thiệu đến cho các bạn cách chọn đồ đồng chuẩn nhất để tránh gặp phải những điều đáng tiếc.

Các cách chọn mua đồ thờ cúng bằng đồng

Xác định không gian thờ tự để lựa chọn đồ thờ sao cho phù hợp với gia đình

– Xác định không gian thờ tự của gia đình để cân đối các món đồ thờ cần mua là rất quan trọng. Nếu không gian thờ có diện tích nhỏ gia chủ dĩ nhiên không thể mua nhiều món đồ hoặc đặt những món đồ lớn chiếm diện tích được. Từ đó mới xác định tiếp những món đồ thờ cúng bằng đồng nào cần mua, đồ thờ cúng nào không cần mua.

Dựa vào điều kiện để chọn mua đồ thờ

Bên cạnh đó chọn đồ thờ còn phụ thuộc vào vai trò của người chủ trong gia đình là con trưởng hay con thứ, và phụ thuộc vào kinh tế của từng nhà. Đồ thờ cúng bằng đồng là những đồ tâm linh, dùng vĩnh cửu nên khi mua sắm phải thận trọng. Nếu chưa có điều kiện ngay thì gia chủ có thể mua sắm bổ sung dần dần theo điều kiện và theo thứ tự chưa thật cần thiết. Tuyệt đối không vì lý do kinh tế mà ham rẻ lựa mua những đồ cũ kém chất lượng đến khi hỏng sẽ khó xử lý với đồ thờ cũ.

Trong đó:

Đối với con trưởng trong gia đình: Ngoài bộ đồ thờ thông thường cần phải có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối còn là con thứ không nên dùng. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ còn có thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi hạc lớn chầu hai bên…

Nên mua bộ đồ thờ cúng tam sự hoặc ngũ sự trước rồi mua dần các đồ khác sau. Vì kích thước của món đồ thờ khác sẽ căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn. Vậy nên nếu mua các đồ thờ khác trước sẽ dễ không đồng bộ.

+ Bộ tam sự: Gồm có 1 đỉnh đồng và đôi hạc thờ hoặc 1 đỉnh đồng và đôi chân nến thờ

+ Bộ ngũ sự: Gồm có 1 đỉnh đồng, đôi hạc thờ và đôi chân nến thờ

Căn cứ vào ngũ hành để mua đồ: Chắc chắn sẽ không ít gia đình biết đến việc bàn thờ phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, đồ thờ bằng đồng chính là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc đựng trong ngai chén thờ, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương. Dựa vào cái này gia chủ cũng có thể tự cân đối để chọn mua đồ thờ cho gia đình mình.

Tìm hiểu thật kỹ các đơn vị cung cấp đồ đồng trên thị trường

Theo đó, nhà cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng có thể phân thành hai nhóm chính:

+ Nhóm 1: Đồ đồng được sản xuất tại các làng nghề truyền thống nổi tiếng có từ lâu đời.

*Ưu điểm: Các sản phẩm đúc tại đây là được đúc thủ công, nguyên liệu đồng đảm bảo (đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất). Mẫu mã đa dạng, phong phú, phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt, có thể tạo khuôn mới, đúc theo yêu cầu. Độ bền của sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng này gần như vĩnh cửu. Có thể chạm khảm các hoa văn, họa tiết đẹp mắt trên sản phẩm, tạo nên các sản phẩm độc, mang nét rất riêng của người Việt.

*Khuyết điểm: Tuy nhiên cũng vì tính chất đúc thủ công nên đồ thờ cũng có những khuyết điểm rất đặc trưng: về mặt hình dáng gần như 100% đồ thờ đúc thủ công đều có những lỗi nhỏ mà không thể tránh khỏi. Người thợ càng lành nghề sẽ tạo ra sản phẩm ít lỗi hơn so với những người thợ non kinh nghiệm.

Những sản phẩm đồ thờ thường do nhiều xưởng lớn, nhỏ khác nhau với những kinh nghiệm, kỹ thuật đúc, gò đồng khác nhau cho nên sẽ tạo nên các sản phẩm khác nhau về chất lượng. Để cạnh tranh các xưởng có thể giảm hàm lượng đồng, cắt bớt công đoạn xử lí hoặc xử lí qua loa… nên cùng một bộ đồ thờ nơi này có thể bán với giá gấp đôi nơi khác.

+ Nhóm 2: Đồ thờ được sản xuất từ Đài Loan, Trung Quốc được các đơn vị nhập khẩu đem về Việt Nam phân phối, hoặc hàng Sài Gòn với công nghệ, máy móc, khuôn mẫu được chuyển giao từ Đài Loan, Trung Quốc.

*Ưu điểm: Hình dáng, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại và kích thước, có màu vàng sáng bóng giống như là mạ vàng 18K. Lỗi về hình dáng sản phẩm gần như không có, 100 sản phẩm giống nhau cả 100 vì được đúc công nghiệp. Giá thành hạ, thấp hơn so với đồ thờ đúc thủ công.

*Nhược điểm: Chất lượng sản phẩm không được tốt so với đồ đúc thủ công do đúc bằng hợp kim với hàm lượng đồng không cao. Ban đầu có thể bắt mắt nhưng dùng một thời gian sẽ bị xuống màu khó xử lí. Mẫu mã nhập khẩu nên cũng không mang nét văn hóa, nghệ thuật và cái hồn của người Việt như đồ đúc, gò thủ công.

Chọn mẫu mã, hình dáng sao cho phù hợp với văn hóa thờ cúng của người Việt

Việc lựa chọn mẫu mã hình dáng đồ thờ sao cho phù hợp với văn hóa của người Việt cũng rất quan trọng. Nên lựa chọn đồ thờ cúng được sản xuất trong nước hơn là hàng nhập khẩu từ nước ngoài, nhất là những đồ tâm linh như đồ thờ cúng.

Lựa chọn chất liệu, chủng loại phù hợp với giá tiền

Đồ thờ cúng bằng đồng được phân ra thành các dòng chính như sau:

+ Đồ thờ cúng bằng đồng Dapha: thuộc nhóm 2, được đúc bằng nguyên liệu hợp kim đồng có giá thành hạ, màu vàng sáng bắt mắt nhưng độ bền không cao

+ Đồ thờ cúng đúc bằng đồng vàng, đồng thau: thuộc nhóm 1, được đúc thủ công bởi làng nghề, giá thành phải chăng, độ bền cao. Dòng sản phẩm này với dòng sản phẩm đồ thờ hun xanh, hun đen được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

+ Đồ thờ bằng đồng hun: cũng được đúc từ nguyên liệu đồng vàng, đồng thau nhưng hun màu đen, hun màu xanh giả cổ.

+ Đồ thờ bằng đồng đỏ đúc mộc: được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất với màu sắc bộ đồ thờ là màu nguyên bản của đồng đỏ. Dòng sản phẩm này đắt hơn so với những dòng sản phẩm trên

+ Đồ thờ khảm tam khí: Được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ sau đó đục, trạm trên sản phẩm đi đường âm bản để khảm các thanh kim loại như vàng, bạc, đồng để tạo thành các hoa văn đẹp mắt

+ Đồ thờ khảm ngũ sắc: Cũng giống như đồ thờ khảm tam khí nhưng khảm thêm các thanh kim loại màu khác như màu xanh, màu đen

Chế độ bảo hành của nhà cung cấp

Chế độ bảo hành của nhà cung cấp cũng là một yếu tố bạn nên quan tâm khi chọn mua đồ thờ bằng đồng. Thông thường đối với những sản phẩm chất lượng, cửa hàng nơi bán sẽ không ngần ngại bảo hành sản phẩm cho bạn 5, 10 năm, thậm chí bảo hành trọn đời sản phẩm mà họ bán ra.

Trên đây là những mẹo Đồ Đồng Thành Lợi tổng hợp lại hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn tự tin hơn trong việc bảo quản đồ đồng trong gia đình mình nhé. Đừng quên theo dõi sác sản phẩm dịch vụ cũng như bài viết của chúng tôi để có thêm những kiến thức mới. Chúc các bạn thành công.

Leave A Comment

Bài viết liên quan